Search

 

 

 

 

 Tin Tuc News
rss Category

MINISTERE DE LA DEFENSE


  La peau sécrète la sueur. Celle-ci s'évapore en laissant un dépôt acide qui se mélange au sébum  (1)  et aux cellules cornées rejetées tous les jours par la peau. Ce mélange, rapidement MALODORANT, constitue la crasse qui favorise la pullulation des MICROBES
  Chi tiết

Nguyễn Hữu Cầu - Một đại sĩ phu


Ứng Hoè Nguyễn Văn Tố, Trưởng ban Thường trực Quốc hội khoá I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, viết về nhà chí sĩ Đông Kinh Nghĩa Thục Nguyễn Hữu Cầu (1879-1946). Nguyên văn tiếng Pháp: Une grande figure de lettré , đăng trên báo Le Peuple [1], 4-8-1946
  Chi tiết

CỨU CHỮA ĐẦU TIÊN Q.Đ HOA KỲ


  This manual meets the first aid training needs of individual service members.   Because medical personnel will not always be   readily available,   the nonmedical service members must rely heavily on their own skills and knowledge of life-sustaining methods to survive on the integrated b...
  Chi tiết

Lê Thế Trung


Lê Thế Trung ( 5 tháng 4 năm 1928 – ) là bác sĩ quân y đầu ngành, T hiếu tướng QĐNDVN , Thầy thuốc Nhân dân , Anh hùng lực lượng vũ trang , nguyên giám đốc Học viện Quân y , học hàm giáo sư .
  Chi tiết

BS.Phùng Văn Cung – Wikipedia tiếng Việt


Phùng Văn Cung , sinh ngày 15 tháng 5 năm 1909 tại thị xã Tân An, huyện Châu Thành , tỉnh Vĩnh Long .
  Chi tiết

Tiểu sử bác sỹ TÂM MINH Lê Đình Thám


Cụ Lê Đình Thám quê ở Đông Mỹ huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, sinh năm Đinh Dậu 1897.  Lúc thiếu thời cụ cùng người anh ruột của mình là Lê Đình Dương theo thân sinh học Nho Giáo.  Lớn lên cả hai anh em lại cùng theo tân học.
  Chi tiết

Mãi mãi biết ơn đồng chí Nguyễn Hải Thanh, người chính ủy đầu tiên của Cục Quân y


  Đồng chí Nguyễn Hải Thanh (bí danh Nguyễn Văn Roanh), người Chính ủy đầu tiên của Cục Quân y, sinh ngày 15/12/1912 tại xã Thanh Bình, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
  Chi tiết

Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám – người con của Đạo pháp và Dân tộc


Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Lê Đình Thám là một nhân vật có cuộc đời đặc biệt. Ông không chỉ có vai trò quan trọng trong việc chấn hưng Phật giáo ở miền Trung và cả nước mà còn biết đưa triết lý của đạo Phật vào cuộc sống, biến nó thành sức mạnh của dân tộc để đồng hành với đất nước trong cô...
  Chi tiết

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GHI NHỚ LIỆT SỸ ANH HÙNG LLVTND VIỆT NAM , BÁC SỸ ĐẶNG THÙY TRÂM


 
  Chi tiết

Tưởng nhớ Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám: Người trí thức Phật tử ưu tú của thế kỷ 20


Cư sĩ Tâm Minh không chỉ đã cống hiến nhiều công lao chấn hưng Phật giáo nước nhà, mà còn là người tiên phong sáng lập các tổ chức giáo dục Thanh, Thiếu niên Phật giáo, nhờ vậy Gia đình Phật tử có nhân duyên ra đời và phát triển như ngày hôm nay.
  Chi tiết

Giới thiệu nhật ký Đặng Thuỳ Trâm - Vương Trí Nhàn


  Liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942, trong một gia đình trí thức. Bố là bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là dược sĩ Doãn Ngọc Trâm – Nguyên giảng viên trường Đại học Dược khoa Hà Nội. Tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Thuỳ Trâm xung phong vào công tá...
  Chi tiết

Vô cùng thương tiếc Nhà giáo ưu tú, Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Ấu Thực


Chiều ngày 9 tháng 2 năm 2012, tại nhà tang lễ Bệnh viện trung ương quân đội 108, Học viện quân y đã trọng thể tổ chức lễ tang tiễn đưa Phó giáo sư bác sĩ Nguyễn Ấu Thực về nơi an nghỉ cuối cùng.
  Chi tiết

Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm


Hôm qua, 22/2, Bộ Y tế đã công bố quyết định số 247của Chủ tịch nước Trần Đức Lương về việc truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.
  Chi tiết

Dr. Le Cao Dai, Agent Orange Researcher, Activist


Born in Hanoi, Dr. Dai studied medicine in the northern highlands of Vietnam during the Resistance War against the French.
  Chi tiết

Đặng Thùy Trâm


Đặng Thùy Trâm ( 26 tháng 11 , 1942 – 22 tháng 6 năm 1970 ) là bác sĩ , liệt sĩ trong chiến tranh Việt Nam , được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ...
  Chi tiết

Danh y Hoàng Đôn Hòa cứu người công đức bao la


Chuyện xưa kể rằng, ngày nọ có một hung thần xuống trần gian, hắn vào nhà tên Ngưu và ép buộc: "- Một là mày giết mẹ, hai là mày giết anh và thứ ba là uống rượu".
  Chi tiết

Bác Sĩ Trần Hữu Nghiệp (2): Thơi gian trong mắt...:30, 23/05/2008


Một "Bác sĩ, Nhà giáo nhân dân, cây đại thụ của ngành y", một nhà báo với cuốn hồi kỳ "Thời gian trong mắt tôi" xuất bản năm ông đã 82 tuổi... - Đó là Bác Sĩ Trần Hữu Nghiệp.
  Chi tiết

Dấu ấn Bác sĩ Trần Duy Hưng trong lòng người Hà Nội


Bác sĩ Trần Duy Hưng sinh năm 1912 trong một gia đình trung lưu, có học và nề nếp gia phong - ở xã Xuân Phương huyện Từ Liêm - Hà Nội.
  Chi tiết

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp - Một trí thức lớn


Một trí thức lớn nữa của Nam bộ kháng chiến đã ra đi. Một trí thức lớn, một bậc thầy của ngành y, một tên tuổi bên cạnh Nguyễn Văn Hưởng, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Tấn Gi Trọng…,
  Chi tiết

Đinh Dức Thiện


Thượng tướng Đinh Đức Thiện là một vị tướng tài năng nổi tiếng quyết đoán, mạnh mẽ. Vì trọng tài năng, đức độ và yêu quý ông bởi cá tính độc đáo mà trong quân đội đã có rất nhiều giai thoại hay về ông. Ông thực sự trở thành con người của nhiều huyền thoại.
  Chi tiết

Yersin - trái tim sống mãi nơi này – Kỳ 3: Chiến thắng "tử thần đen"


Gặp lại đồng nghiệp Yersin hay những người thân, hiểu biết sâu sắc về ông như bác sĩ Kiều Xuân Cư, ông Đặng Anh Trai, nhà thơ Giang Nam..., bạn sẽ được nghe rất nhiều kỷ niệm đẹp trong chuyện chữa bệnh cứu người của vị bác sĩ này, trong đó có cả căn bệnh dịch hạch đã rải rác xuất hiện ở VN thời kỳ...
  Chi tiết

Đinh Đức Thiện


Đinh Đức Thiện ( 1913 – 1987 ) là một trong những người lãnh đạo chủ chốt trong việc xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong Chiến tranh Việt Nam ; nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam , Bộ trưởng, Thượng tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam .
  Chi tiết

GS.Đặng Văn Ngữ và nước lọc penicilline ở chiến khu Việt Bắc


Nhân một chuyến lên Việt Bắc cùng GS. Đặng Văn Ngữ theo dõi tình hình thực hiện công tác tiêu diệt sốt rét, giáo sư đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện gặp Bác Hồ và việc sản xuất nước lọc penicilline tại An toàn khu (ATK) Việt Bắc.
  Chi tiết

Đinh Đức Thiện - Thông tin Trường Sơn với Đường 9-Nam Lào


QĐND - Năm 1965, đế quốc Mỹ thay đổi chiến lược chiến tranh cục bộ. Bộ Chính trị quyết định tăng khối lượng chi viện chiến trường. Tuyến đường Trường Sơn được đổi mới phương thức vận tải cơ giới từ nhỏ lẻ tiến lên tập trung từng cung đoạn.
  Chi tiết

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910-1967) - Gặp Bác Hồ ở Việt Bắc


Giáo sư Đặng Văn Ngữ sinh ngày 4/4/1910 tại làng An Cựu ngoại ô thành phố Huế. Năm 20 tuổi người thanh niên Đặng Văn Ngữ đã đỗ tú tài và tốt nghiệp bác sĩ y khoa nǎm 1937 tại Đại học y khoa Hà Nội.
  Chi tiết

Lối rẽ" của Thầy thuốc nhân dân Bành Văn Khìu


QĐND - Khóa học 1958-1960, Trường Trung học phổ thông Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có một cậu học trò người Nùng phải trọ học xa nhà bởi quãng đường đến trường dài hơn hai chục cây số. Sau 3 năm vất vả đèn sách để có được tấm bằng tốt nghiệp lớp 10 (tương đương hệ trung học phổ thông), anh trở về th...
  Chi tiết

Cha tôi - GS Đặng Văn Ngữ


Để có ngày 30/4/1975, còn có sự hi sinh thầm lặng và vô cùng lớn lao của những trí thức Việt Nam. Nhân kỷ niệm 30 năm thống nhất đất nước, chúng tôi xin trích đăng một đoạn hồi ký của  nghệ sĩ nhân dân Đặng Nhật Minh về gia đình, thay cho lời tưởng nhớ tới GS Đặng Văn Ngữ
  Chi tiết

Chuyện những trí thức theo Bác Hồ kháng chiến: Kỳ I: Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học dấn thân


Trở về quê sau 40 năm xa cách, người đàn ông đã ngoài sáu mươi tuổi, dáng người nhỏ nhắn và gầy gò, đứng lặng bên mộ mẹ cha mà nước mắt tuôn trào: “Con đã về đây, đã làm theo đúng lời nguyện ước của ba, má khi xưa, đã học hành thành đạt và đã cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc!”.
  Chi tiết

Cha tôi - GS Đặng Văn Ngữ


Để có ngày 30/4/1975, còn có sự hi sinh thầm lặng và vô cùng lớn lao của những trí thức Việt Nam. Nhân kỷ niệm 36 năm thống nhất đất nước, chúng tôi xin trích đăng một đoạn hồi ký của  nghệ sĩ nhân dân Đặng Nhật Minh
  Chi tiết

Chuyện những trí thức theo Bác Hồ đi kháng chiến: Kỳ 2: Giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước, người hết mình vì Tổ quốc


“Hạnh phúc thật ra, con nhớ lấy, phải tự mình làm nên, nhường chia vì người khác ta sẽ càng đầy đủ”!, là những điều vị Giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước gửi gắm cho người con gái của mình khi cô tròn hai mươi tuổi. Cuộc đời ông là một tấm gương lớn lao về sự hi sinh cho đất nước và dân tộc.
  Chi tiết

Cố Giáo sư Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, người thầy thuốc đầu tiên của Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu vaccine chống sốt rét


Mặc dù hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để tìm ra vaccine phòng bệnh sốt rét nhưng chỉ mới còn trong giai đoạn nghiên cứu thực nghiệm.
  Chi tiết

Cơn sốt cuốn nhật ký 'có lửa'


Trong những ngày kỷ niệm 60 năm quốc khánh 02.09, tại Việt Nam đang diễn ra cơn sốt về một cuốn nhật ký mà nhiều nhà bình luận văn học nói rằng họ chưa từng thấy trong hàng chục năm qua.
  Chi tiết

Đặng Nhật Minh: Mẹ và Cha, cuộc chia ly vĩnh viễn...


"Cha tôi nằm bên xác mẹ tôi suốt một đêm, rồi sáng hôm sau chôn mẹ tôi ngay trên nền nhà trước khi rời Việt Bắc về tiếp quản thủ đô".
  Chi tiết

Dưỡng sinh theo cố BS. Nguyễn Khắc Viện


Phương pháp dưỡng sinh của cố BS. Nguyễn Khắc Viện đã được nhiều người biết đến, chủ yếu là nằm trong cách thở. Để có một sức khỏe tốt, ngoài tập thở theo phương pháp Nguyễn Khắc Viện, cần có thói quen sinh hoạt thế nào để sức khỏe tốt? Bà Nguyễn Thị Nhất, vợ cố BS. Nguyễn Khắc Viện chia sẻ với bạ...
  Chi tiết

Đặng Văn Ngữ – một nhân cách , một tài năng


Anh Ngữ (Giáo sư Đặng Văn Ngữ dành cho chúng tôi cách xưng hô thân thiết đó), hai tiếng thân thương ấy với tất cả lòng yêu quý và tôn kính đối với người thầy đã ra đi vẫn ngân vang mãi trong lòng bao thế hệ học trò.
  Chi tiết

Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền: Dành hết cả cuộc đời vì sự nghiệp xây dựng ngành dược Việt Nam


Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền sinh tại Quảng Ngãi. Từ năm 16 tuổi, ông đã sang Pháp học trường luật, đại học văn... Nhưng rồi cuối cùng lại quyết định chọn học ngành dược tại trường Đại học Tổng hợp Toulouse . Năm 25 tuổi, ông tốt nghiệp dược sĩ, 27 tuổi bảo vệ luận án tiến sĩ, sau đ...
  Chi tiết

Con người kỳ lạ - Kỳ 1


Nhiều người Việt đã biết Yersin khai mở thành phố nghỉ dưỡng Đà Lạt nổi tiếng, nhưng thật ra tâm huyết cả đời ông không phải thám hiểm mà là y học.
  Chi tiết

Giáo sư Từ Giấy - một huyền thoại của ngành dinh dưỡng thế giới


(Chinhphu.vn) – GS Từ Giấy được Hội nghị quốc tế về dinh dưỡng XIX (tại Thái Lan) vinh danh là 1 trong 20 “Huyền thoại sống của ngành dinh dưỡng thế giới”,  ghi nhận những đóng góp lớn lao ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.
  Chi tiết

YERSIN- Mộ xuống cấp


Nhà bác học Alexandre Yersin (1863- 1943) là người phát hiện ra vi trùng dịch hạch, đồng thời là người điều chế thành công văc-xin phòng và điều trị các bệnh dịch hạch, bạch cầu, uốn ván, dịch tả...
  Chi tiết

Giáo sư Từ Giấy


Giáo sư Từ Giấy đã ra đi. Ông vừa đi qua một cuộc đời đáng tự hào của một nhà khoa học, một chiến sĩ, một người con ưu tú của dòng tộc họ Từ làng Khê Hồi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội.
  Chi tiết

Yersin, người công dân danh dự của Việt Nam


Ngày nay, đến với Nha Trang (Khánh Hoà) tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, nhiều khách nước ngoài không khỏi ngạc nhiên về tình cảm và sự ngưỡng mộ của người dân vùng đất này dành cho một con người đến từ trời Âu ở thập niên cuối cùng của thế kỷ 19 và đã mất cách đây hơn 60 ...
  Chi tiết

Giáo sư Từ Giấy -Người trí thức phải sống như thế


Gần đây có rất nhiều bài báo viết về người trí thức. Tôi rất thích thú với nhận xét của một GS khả kính: Dù là Interllectual ở phương Tây hay Kẻ Sĩ ở Phương Đông, người trí thức ở đâu và bao giờ cũng là người có học vấn cao và có ý thức trách nhiệm sâu sắc với xã hội của mình đang sống.
  Chi tiết

Alexandre Émile Jean Yersin


  Alexandre Émile Jean Yersin ( 22 tháng 9 năm 1863 tại Lavaux , bang Vaud , Thụy Sĩ - 1 tháng 3 , 1943 tại Nha Trang , Việt Nam ) là một bác sĩ và nhà vi khuẩn học người Pháp.
  Chi tiết

Thương tiếc Giáo sư Từ Giấy


Anh thuộc lớp sinh viên y khoa ưu tú đầu tiên xung phong tòng quân trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám. Đây là thế hệ “vàng” của ngành Quân y Việt Nam kế tiếp xuất sắc những bậc đàn anh là bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp trước cách mạng đã bỏ phú quý, giàu sang đi kháng chiến để giành độc lập, tự ...
  Chi tiết

Yersin - Bác sĩ người pháp và những tháng ngày trên đất nước Việt Nam


Alexandre Yersin sinh ngày 22.9.1863 tại một vùng quê miền núi ở Lavaux (Bang Vaud, Thụy Sĩ). Nhà khoa học người Pháp, gốc Thụy Sĩ đã từng coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình đã ra đi hơn nửa thế kỷ
  Chi tiết

Giáo sư TỪ GIẤY và các chương trình cải thiện dinh dưỡng ở Việt Nam


Giáo sư Từ Giấy đã ra đi. Ông vừa hoàn thành một cuộc đời đáng tự hào của một nhà khoa học, một chiến sỹ, một người con ưu tú của dòng tộc họ Từ nơi quê Ông.
  Chi tiết

Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin


Địa điểm: Tỉnh Khánh Hoà có 3 khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin tại thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh.
  Chi tiết

ĐỒNG CHÍ ĐINH NGỌC LÂM ( 12.12.1915 – 17.11.1991 )


Đông chí Đinh Ngọc Lâm sinh ngày 12 tháng 12 năm 1915 tại Hà Nội. Ngay từ khi còn làm thư ký ở Sở kho bạc và trở thành sinh viên của Trường đại học y dược Hà Nội đồng chí đã ý thức được nỗi tủi nhục của người dân nô lệ, nên đã tự nguyện gia nhập đội ngũ thanh   niên trí thức yêu nước, sớm tiếp th...
  Chi tiết

Yersin - Bác sĩ Alexandre Yersin


Bác sĩ Alexandre Yersin sinh ngày 22-9-1863 tại tổng Vaud hạt Lavaux, Thụy Sĩ, tốt nghiệp Ðại học Y khoa tại Paris năm 1888. Nhập quốc tịch Pháp vừa được 2 năm, đang làm việc tại Viện Pas-teur Paris
  Chi tiết

Cách mạng và ba chàng rể nhà họ Vi (kỳ 2)


Giáo sư Hồ Đắc Di sinh năm Canh Tý (1900) trong một danh gia vọng tộc ở cố đô Huế, một dòng họ có tới năm nàng dâu là công chúa, công nữ và có số thượng thư, tổng đốc khó đếm hết.
  Chi tiết

Trong ngành vi sinh học (microbiology) Yersin là một trong những tên tuổi lịch sử, vì chính ông là người phát hiện vi khuẩn bệnh dịch hạch (mang tên Y


Ngày nay, đứng trước phong cảnh nên thơ, những hàng thông thẳng ngọn, những hồ nước trong xanh, những ngôi nhà kiến trúc tối tân của Đà Lạt xinh đẹp, có bao giờ ta nghĩ rằng xưa kia nơi đây chỉ là một vùng đất trơ trọi hoang vu, và tự hỏi ai là người đầu tiên tìm ra miền cao nguyên thơ mộng ấy khô...
  Chi tiết

Các vị tướng quân y: Thầm lặng giữ lời thề Hy-pô-crat (Kỳ 1)


QĐND - Cũng là những vị tướng lấp lánh các loại huân chương chiến công trên ngực áo nhưng thành tựu trọn đời lại là những công trình khoa học, những “chiến dịch” cứu người kỳ diệu.
  Chi tiết

Yersin và Việt Nam


Trong ngành vi sinh học (microbiology) Yersin là một trong những tên tuổi lịch sử, vì chính ông là người phát hiện vi khuẩn bệnh dịch hạch (mang tên Yersinia pestis).
  Chi tiết

Giáo sư, bác sỹ Đặng Vũ Hỷ


Giáo sư Đặng Vũ Hỷ ( 17 tháng 3 năm 1910 - 4 tháng 10 năm 1972 ) là một bác sĩ chuyên khoa da liễu, đặc biệt có nhiều công trình nghiên cứu điều trị bệnh phong , bệnh hoa liễu và các bệnh ngoài da khác.
  Chi tiết

YERSIN - Nhà khoa học chân chính


Ngày nay, các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư, học sinh sinh viên học tập nghiên cứu ở Đà Lạt,   cư dân thành phố Đà Lạt,   du khách trong nước và Quốc tế hẳn không quên Bác sĩ Alexandre Yersin
  Chi tiết

Bà Bùi Thị Mè nguyên Thứ trưởng Bộ y tế - xã hội – thương binh Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam


Bà Bùi Thị Mè nguyên Thứ trưởng Bộ y tế - xã hội – thương binh Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam sinh ngày 26 tháng Sáu năm 1921 tại tỉnh Vĩnh Long, nguyên quán xã An Quới, huyện Vũng Liêm, Tỉnh Vĩnh Long , đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Chi tiết

YERSIN – khu tưởng niệm


Bác sĩ Alexandre YersinAlexandre Émile Jean Yersin Sinh 22 tháng 9, 1863 tại Lavaux, bang Vaud, Thụy Sĩ Mất 1 tháng 3, 1943 tại Nha Trang, Việt Nam
  Chi tiết

Thượng tướng Bùi Phùng 1920-1999


Thượng tướng Bùi Phùng ( 10 tháng 9 năm 1920 - 22 tháng 11 năm 1999 ) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam , nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng , nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước , nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần , nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Quân giải phóng miền Nam...
  Chi tiết

YERSIN NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI VIỆT NAM - Văn Bá


Tháng Tám năm 2000, đi viếng thăm Viện Bảo Tàng A. YERSIN, lúc ký tên vào sổ vàng, chúng tôi liếc qua những lời ghi chú của các quan khách, thấy phần đông đều một ý như nhau : "Tại sao một nhà bác học lớn, một nhà nhân ái tầm cỡ như thế, mà trong quê hương ông ít người được biết tiếng?"
  Chi tiết

BS.Phùng Văn Cung – Wikipedia tiếng Việt


Phùng Văn Cung , sinh ngày 15 tháng 5 năm 1909 tại thị xã Tân An, huyện Châu Thành , tỉnh Vĩnh Long .
  Chi tiết

ĐỒNG CHÍ VŨ KIÊN


Đồng chí Vũ Kiên sinh năm 1924 , nguyên quán xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương. Năm 1939 tham gia phong trào yêu nước Thanh niên phản đế tại Trường Cao Đẳng Đỗ Hữu Vị , Hà Nội   và tháng 9 năm 1945 tham gia Việt Minh và Tổng khởi nghĩa tại Gia Khánh , Gia Lộc, Hải Dương.
  Chi tiết

BS Nguyễn Khắc Viện đã dịch Truyện Kiều như thế nào?


Tuyệt tác “Truyện Kiều” đã đến với đông đảo bạn đọc thế giới từ lâu nhờ các bản dịch, trong đó tiếng Pháp có lẽ là ngôn ngữ có nhiều dịch giả nhất, nhưng bản dịch của Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (NKV) được nhiều người đánh giá là thành công nhất.
  Chi tiết

Nhật ký bằng thơ của bác sĩ Tôn Thất Tùng


Đó là những vần thơ dưới mưa bom bão đạn mà đầy khí phách anh hùng của người nắm chắc phần thắng trong tay, lạc quan tin tưởng ở ngày mai huy hoàng sau những ca giải phẫu cứu chữa thương binh trong hầm dã chiến thiếu ánh sáng, không đầy đủ thuốc men, phương tiện... đầy khó khăn vất vả. Vậy mà đây ...
  Chi tiết

Thạc sĩ – Bác sĩ Mai Hữu Phước: Nghề “… từ mẫu”, nghiệp văn chương


Thật thú vị khi tôi chấp bút viết về anh, một bác sĩ (BS) Y khoa mang dòng máu… thi sĩ, tài hoa. “Y là nghề, văn chương là nghiệp”, anh từng nói quả không sai chút nào.
  Chi tiết

Giáo sư Trương Công Trung, Anh hùng lao động, nguyên Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM)


GS Trương Công Trung, người Thầy kính yêu của nhiều thế hệ bác sĩ ngọai khoa, sau thời gian nằm bệnh, đã vĩnh viễn ra đi ngày 20.10.2006, để lại cho các thế hệ đi sau không chỉ là lòng tiếc thương mà còn tấm gương sáng chói về y đức của người Thầy giáo, Thầy thuốc.
  Chi tiết

BS Lê Cao Đài -Tình yêu trong khói lửa


Những năm 50 - 52 của thế kỷ trước, khi mà cuộc kháng chiến chống Pháp đang bước vào giai đoạn ác liệt, ở Trường Đại học Y lúc đó đã  truyền tụng nhau câu: “Sinh viên ra chiến trường phải như Lê Cao Đài”.
  Chi tiết

Dược Sỹ Vũ Công Thuyết


Dược sĩ Vũ Công Thuyết, nguyên Chủ tịch đầu tiên và lâu năm nhất của Hội Dược học Việt Nam, sinh ngày 2.4.1915 tại Hà Nội. Cụ thân sinh là một giáo viên dạy tiếng Pháp
  Chi tiết

Bác sĩ Hồ Đắc Di - người gắn cả cuộc đời với Trường Đại học Y Hà Nội


Bác sĩ Hồ Đắc Di sinh ngày 8/4 năm Canh Tý - 1900, ở Huế, thuộc dòng dõi danh gia vọng tộc. Bà nội ông là con gái của Tùng Thiên Vương Miên Thẩm, một nhà thơ lỗi lạc của đất Thần Kinh.
  Chi tiết

Cố hoạ sĩ Vũ Cao Đàm và món quà của người xa xứ


Sinh năm 1908 tại Việt Nam, mất năm 2000 tại Pháp, hoạ sĩ, điêu khắc gia Vũ Cao Đàm là tác giả của nhiều tranh, tượng sáng giá, được săn lùng trong các phiên giao dịch quốc tế...
  Chi tiết

Bài báo cuối cùng của GS Hoàng Đình Cầu


GS Hoàng Đình Cầu - nguyên Chủ tịch Tổng Hội Y - Dược học Việt nam (nay là Tổng hội Y học Việt Nam), nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia nghiên cứu về chất độc da cam (Uỷ ban 10 - 80)
  Chi tiết

Tình cảm lớn lao của Bác Hồ đối với thương binh


Vào một sáng mùa hè 1960, tôi đến thǎm bác sĩ Vũ Đình Tụng, Bộ trưởng Bộ Thương binh - Xã hội, nhà ở phố Trần Xuân Soạn, phía sau chợ Hôm, Hà Nội. Một ngôi biệt thự nhỏ có trồng hoa và cây cảnh. Bác sĩ kể cho tôi nghe một câu chuyện thương tâm, nhưng đầy hào hùng và cảm động của gia đình Bác.
  Chi tiết

Bác sỹ Nguyễn Thúc Mậu, một trong những người có công khai phá con đường y học quân sự Việt nam .


"Ngày 10/10/1954, nhân dân Hà Nội cờ hoa vẫy chào đoàn quân chiến thắng về tiếp quản Thủ đô; nhưng ít ai biết trước đó gần 2 tháng có một số cán bộ Quân đội nhân dân Việt Nam đã về Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đặc biệt; một trong số ấy có người bác sỹ đã hai lần được Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Gi...
  Chi tiết

Lá thư của Bác Hồ gửi bác sĩ Vũ Đình Tụng


Ngài biết rằng tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu của tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi đứt một đoạn ruột.
  Chi tiết

Anh hùng Phạm Gia Triệu


Sinh năm 1918, dân tộc Kinh, quê ở xã Hành Thiện, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí là đảng viên, thượng tá, bác sĩ, quân y, viện phó Viện quân y 108 ở Hà Nội.
  Chi tiết

Bác sĩ Vũ Đình Tụng: Vị Bộ trưởng được Hồ Chủ tịch gọi bằng "Ngài"


Người nhận thư là một bác sĩ. Trong lá thư, Chủ tịch nước đã trân trọng gọi người bác sĩ đó là... "ngài". Hai năm sau, khi bác sĩ đó trở thành Bộ trưởng, Người gửi thêm một lá thư nữa để nhờ qua "cụ" chuyển một tháng lương và vô vàn tình thương tới anh em thương binh, gia đình tử sĩ.
  Chi tiết

Anh hùng lao động: BS. Dương Quang Trung “Bài học lớn là chung sức, chung lòng…”


Hôm nay, tôi hết sức vinh dự, vui mừng và phấn khởi dự buổi gặp mặt thân mật do SYT tổ chức, nhân dịp tôi được Nhà nước phong tặng AHLĐ.
  Chi tiết

Tấm lòng người trí thức dân tộc


  Em hỏi  " Sao cô không kể gì về ba của cô? em nghe nhiều người nói về ông, mà chưa có thông tin nào ". Tôi sẽ rất thiếu sót với Cha, nếu để lớp trẻ Êđê sau này không biết gì về tấm lòng ông với dân tộc, với Tây Nguyên.
  Chi tiết

TUỆ TĨNH THIỀN SƯ 慧 靖 單 師


Kính tặng Quý Thầy thuốc và Hội viên Trong giây phút yên bình và tươi mới của mùa Xuân Đinh Hợi, chúng ta lại nhớ về một vị thầy, Y Tổ Tuệ Tĩnh. Nói về một sự kiện mới vừa xảy ra, với hai người khác nhau cùng chứng kiến, đã có hai trình thuật khác nhau. Cũng vậy trình bày một con người cách đây đã...
  Chi tiết

Y Ngông Niê Kdăm


Y Ngông Niê Kdăm ( 1922 - 2001 ) là một trí thức , Bác sỹ, nhà giáo nhân dân người dân tộc Êđê của Việt Nam . Ông cũng là một chính khách, từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
  Chi tiết

TUỆ TĨNH : DANH Y HÀNG ĐẦU VIỆT NAM


Tuệ Tĩnh (1330-?), người làng Nghĩa Phú , tổng Văn Thái , huyện Cẩm Giàng , phủ Thượng Hồng (nay là tỉnh Hải Dương ) được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam và là người mở đầu cho nền y dược cổ truyền Việt Nam.
  Chi tiết

Về một miền quê, nhớ một nhà lãnh đạo


Tôi trở lại buôn Sút sau hơn hai chục năm. Trước đây tôi thường có mặt ở buôn Ea Mập, buôn Lang, buôn Sút, bởi chưng thân cò lặn lộn.
  Chi tiết
image

Tuệ Tĩnh Thiền Sư


 
  Chi tiết

Tôi là đại biểu Quốc hội K.1


Cuối năm 1945 có lệnh chuẩn bị tổ chức bầu cử Quốc hội. Tôi  được phân công đi vận động nhân dân làm các hòm phiếu, và tổ chức lực lượng bảo vệ bầu cử.
  Chi tiết

Tuệ Tĩnh


Tuệ Tĩnh chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh, đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh (cũng gọi là Huệ Tĩnh.). Ông xuất thân từ một gia đình bần nông, cha là Nguyên Công Vỹ, me là Hoàng Thị Ngọc (1)  ở Nghĩa Lư, huyện Dạ Cẩm, Hồng Châu (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cầm Vũ, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Hưng.
  Chi tiết

Tôi đã học được nhiều điều từ bác Y Ngông


Tôi là kỹ sư nông nghiệp, từ năm 1977 làm việc ở văn phòng Uỷ ban nhân dân   tỉnh Đăk lăk,thường xuyên được chuẩn bị tài liệu, báo cáo cho bác Y Ngông Niê Kdam, lúc đó là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.
  Chi tiết

Tuệ Tĩnh (1330-?)


Tuệ Tĩnh (1330-?) được phong là ông tổ ngành dược VN và là người mở đầu cho nền y dược cổ truyền VN. Các bộ sách Nam Dược thần hiệu và Hồng Nghĩa tư giác y thư của ông không chỉ có ý nghĩa trong lịch sử y học mà cả trong lịch sử văn học VN.
  Chi tiết

Mùa hoa phách tim


Tuyên Quang, nơi có thành nhà Mạc sừng sững rêu phong nhìn ra sông Lô vừa thơ mộng, vừa oai hùng . Cùng với dòng sông lịch sử này, còn nhiều nơi đầy sức vẫy gọi khách thập phương
  Chi tiết

TUỆ TĨNH


Tuệ Tĩnh chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh, đi tu lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh (cũng gọi là Huệ Tĩnh). Ông xuất thân từ một gia đình bần nông, cha là Nguyên Công Vỹ, mẹ là Hoàng Thị Ngọc ở Nghĩa Lư, huyện Dạ Cẩm, Hồng Châu (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cầm Vũ, huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Hưng.
  Chi tiết

Kết hợp giữa chính sách dân tộc & bảo vệ môi trường, thiên nhiên


XuânCanh Dần này, được nghỉ dài ngày, nhiều bạn chọn Tây Nguyên làm điểmđến ( Có bạn còn nói " tại lời mời gọi trên mạng của LN nữa đấy"). Nhưngrồi cũng nhiều bạn thất vọng than thở với tôi về việc những thác nướccạn khô tại các điểm du lịch sinh thái.
  Chi tiết

Danh Nhân Đất Việt Tuệ Tĩnh người mở đầu nền y dược cổ truyền dân tộc


N ếu những kết quả nghiên cứu văn học, ngôn ngữ học Việt Nam sau này không đưa thêm bằng chứng gì mới thì truyền thuyết địa phương và những công trình nghiên cứu chuyên môn khác cho phép khẳng định Tuệ Tĩnh là một nhân vật đời Trần.
  Chi tiết

Bác Y Ngông với tôi


Vào khoảng những năm 1956-1960, bác sỹ Y Ngông Niê Kdam vừa là đại biểu Quốc hội, vừa là hiệu trưởng trường cán bộ dân tộc TW đóng ở xã Gia Thượng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.Trường có rất nhiều dân tộc anh em .
  Chi tiết

Tuệ Tĩnh


Tuệ Tĩnh Thiền sư ( 慧靜禪師 , 1330-?), thường được gọi tắt là Tuệ Tĩnh hoặc Huệ Tĩnh ( 慧靜 ), người làng Nghĩa Phú , tổng Văn Thái , huyện Cẩm Giàng , phủ Thượng Hồng (nay là tỉnh Hải Dương ) được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam và là người mở đầu cho nền y dược cổ t...
  Chi tiết

Kỷ niệm về anh Y Ngông


Quê tôi ở Ayun Pa, năm nay đã 82 tuổi, là cán bộ tiền khởi nghĩa của tỉnh Gia Lai. Cũng như Y Ngông Niê K’dăm, chúng tôi được giác ngộ, tham gia cách mạng từ rất sớm.
  Chi tiết

LỜI KHUYÊN CỦA TUỆ TĨNH


Tuệ Tĩnh là một danh y của nước ta từ thế kỷ thứ 14. Tác phẩm người đã để lại cho chúng ta không nhiều, nhưng người đã để lại cho chúng ta những quan điểm về đường lối y tế thật là bất hủ.
  Chi tiết

Bác sỹ Y Ngông Niê Kdam, nhà hoạt động chính trị,tận tâm với Đảng, hết lòng phấn đấu cho sự nghiệp đoàn kết dân tộc


ôi đã biết tiếng bác sỹ Y Ngông Niê kdam từ rất lâu, thời tôi còn rất trẻ, nghe nói đó là một người dân tộc Tây Nguyên, được Đảng và Bác Hồ mời ra làm việc gì đó rất quan trọng ở trung ương, từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp ở chiến khu   Việt bắc, thủ đô kháng chiến.
  Chi tiết

TÔN THẤT TÙNG


Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), nhưng ông không theo nghiệp học làm quan, do đó vào năm 1931
  Chi tiết

Đến Tây Nguyên nhớ Y Ngông Niê Kdăm


Chị Linh Nga Niê Kdam,  thứ nữ của thầy Y Ngông từ Đăk Lăk hôm rồi bảo tôi: Năm nay gia đình tổ chức tưởng niệm cha tôi nhân 90 năm ngày sinh của ông...
  Chi tiết

Giáo sư Tôn Thất Tùng đã từng làm thơ


Câu lạc bộ thơ Hải Thượng họp đầu năm, thường cùng lúc để kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, kỷ niệm ngày giỗ Hải Thượng Lãn Ông, còn cộng hưởng cả Ngày thơ Việt Nam lần thứ VII.
  Chi tiết

Được giúp việc cho bác sỹ Y Ngông


Tôi được tổ chức phân công làm thư ký riêng, giúp việc cho đ/c Y Ngông Niê Kdam, trong thời gian đ/c là Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Hội đồng Nhà nước , bí thư tỉnh uỷ Đăk lăk.
  Chi tiết

Tôn Thất Tùng vẫn sống với trường phái do ông sáng lập


Giáo sư Tôn Thất Tùng qua đời sáng 7-5-1982. Một sự ngẫu nhiên kỳ lạ: Người chiến sĩ Điện Biên năm xưa ấy ra đi đúng vào Ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.
  Chi tiết

Trung tướng Nguyễn Thế Khánh, Viện trưởng Viện 108


  Trung tướng Giáo sư Thày thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Khánh (19/6/1917) từng giữ chức vụ Viện trưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
  Chi tiết

Giáo sư Tôn Thất Tùng...những ngày ấy


Chiến thắng Điện Biên Phủ được coi là thắng lợi toàn diện của Đảng ta và nhân dân ta. Cuộc chiến đấu 56 ngày đêm đáng ghi vào lịch sử ấy có đóng góp bằng xương máu và trí tuệ của nhiều con người trên khắp miền đất nước, trong đó có cố GS. Tôn Thất Tùng
  Chi tiết

Thiếu tướng Võ Văn Vinh, Cục trưởng Cục Quân y


Thiếu tướng Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Võ Văn Vinh (2/7/1918) từng giữ các chức vụ: Trưởng Phòng Quân y Liên khu 5, Cục trưởng Cục Quân y, Chủ nhiệm Quân y B3.
  Chi tiết

Vài nét về công trình khoa học GS Tôn Thất Tùng


GS Tôn Thất Tùng là một nhà phẫu thuật tài ba và nổi tiếng. Cho đến nay, kĩ thuật cắt gan của ông (Ton That Tung’s method) thỉnh thoảng vẫn còn được sử dụng với kết quả tốt. Bài viết này cung cấp thêm vài thông tin về những công trình nghiên cứu của ông trong các thập niên 60 đến 80 của thế kỷ t...
  Chi tiết

Phạm Gia Triệu, vị bác sĩ anh Hùng của làng Hành Th


Trong cuộc đời làm bác sĩ của mình, ông đã có lần bị địch vây rát bốn bề và gửi thư chiêu hàng nhưng vẫn bình tĩnh chỉ huy cả bệnh xá tìm cách thoát khỏi vòng vây.
  Chi tiết

Những đường mổ Việt Nam được ghi nhận trong y văn quốc tế


Những bác sĩ định danh mình trên những đường mổ khó trên thế giới không nhiều. Có thể kể đến các cái tên: đường mổ Lexer, N.A. Dombrovskai, B.V. Petrovski...
  Chi tiết

Đại tá Vũ Tá Cúc, Cục phó Cục Quân y


Đại tá Giáo sư Nhà giáo Ưu tú Vũ Tá Cúc (14.6.1926) từng giữ các chức vụ: Cục phó Cục Quân y, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quân y (nay là Học viện Quân y).
  Chi tiết

GS Tôn Thất Tùng: Thiên tư trác việt - Tính cách mạnh mẽ


(Dân trí) - 23 tuổi, lần đầu tiên trên thế giới, ông mô tả chính xác các mạch máu trong gan. 27 tuổi, trở thành “cha đẻ của cắt gan có kế hoạch”. Là Trưởng khoa Ngoại, Đại học Y Hà Nội khi mới 28 tuổi (năm 1940).
  Chi tiết

Đại tá giáo sưLê Văn Ốc, Phó cục trưởng Cục Quân y


Đại tá Giáo sư Lê Văn Ốc (5/8/1917-1994) từng giữ các chức vụ: Trưởng Ban Quân y Liên khu I, Cục phó Cục Quân y.
  Chi tiết

Cha đẻ của “phương pháp Tôn Thất Tùng” trong phẫu thuật gan


Ông được tặng Huy chương Phẫu thuật quốc tế Lannelongue và Giải thưởng Hồ Chí Minh. Nhiều phố ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Long An mang tên phố Tôn Thất Tùng.
  Chi tiết

Có một vị Bồ Tát thật trên đời


  Học giả Vũ Khiêu đánh giá Thiều Chửu là một con người chân chính, một nhà trí thức lớn của dân tộc. Một người sống cuộc đời thanh cao, hoàn toàn vì lý tưởng
  Chi tiết

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng


Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên Xô.
  Chi tiết

Cư sĩ Nguyễn Hữu Kha với những đề xuất về phương thức tu tập và sinh hoạt Tăng già


Nguyễn Hữu Kha có các tên hiệu là Tịnh Liễu (Tịnh là thân tâm trong sạch, Liễu là hiểu biết sâu sắc), Lạc Khổ (giữ niềm vui trong cảnh khổ), Thiều Chửu
  Chi tiết

Tôn Thất Tùng


Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng ( 1912 - 1982 ) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động , Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô . Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế h...
  Chi tiết

Cư sĩ Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha (1902-1954)


Cư sĩ Nguyễn Hữu Kha, pháp danh Thiều Chửu, tên tự là Lạc Khổ, sinh năm Nhâm Dần (1902), tại làng Trung Tự, ngày nay thuộc quận Ðống Ða, Hà Nội
  Chi tiết

Tôn Thất Tùng (1912-1982)


GS. Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 và lớn lên tại Huế, một miền đất với truyền thống hiếu học nhưng từ chối học để làm quan, người thanh niên Tôn Thất Tùng đã học trường Bưởi và lựa chọn ngành y
  Chi tiết

Thiều Chửu – Nguyễn Hữu Kha


Cách đây mấy tháng, tôi có dịp được học và tìm hiểu về Các Cư Sĩ Tiêu Biểu của Phật Giáo Việt Nam, trong đó có Thiều Chửu – Nguyễn Hữu Kha. Nhân đọc bài viết về Ông trên www.hoalinhthoai.com, tôi xin mạn phép đóng góp thêm một vài nhận xét của mình về vị Cư Sĩ tiền bối này.
  Chi tiết

Phạm Ngọc Thach: Trái khoáy và nghiệt ngã


Oái oăm thay, trong bừng bừng khí thế cách mạng, lòng căm thù quân Pháp sôi sục vì hành vi bị bắn lén, những người tham gia míttinh đã không ngần ngại xông vào “bà đầm” sang trọng. Khi bà trở về nhà, người đẫm máu, mặt sưng vù, bị gãy 8 chiếc răng...
  Chi tiết

Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha


(TiaSang)- Nhà xuất bản Tôn Giáo vừa xuất bản phát hành tập sách “Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha (1902-1954)”, do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam biên soạn.
  Chi tiết

Phạm Ngọc Thạch (1909-1968): Người thầy thuốc của nhân dân


Cả cuộc đời ông là sự nghiệp vì con người. Ông chính là Bộ trưởng Y tế đầu tiên của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: Phạm Ngọc Thạch.
  Chi tiết

Thiều Chử


Thiều Chửu ( 1902 – 1954 ) (tên thật: Nguyễn Hữu Kha ) là nhà văn hóa, dịch giả và cư sĩ Việt Nam , tác giả Hán Việt tự điển và nhiều bộ sách về Phật Giáo nổi tiếng khác. Ông từng được mời tham gia Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào năm 1945 với tư cách là Bộ trưởng ...
  Chi tiết

Giải thưởng y khoa Phạm Ngọc Thạch


Bộ Y tế vừa ban hành quyết định Số:575 /QĐ-BYT ngày 20/02/2009 về quy chế giải thưởng Phạm Ngọc Thạch trong công tác Phòng chống Lao và bệnh phổi.  Trong bài này xin giới thiệu tiểu sử của Bs Phạm Ngọc ThạchChi tiết văn bản xem tại:
  Chi tiết

9 điều khi học ngành thuốc


1- Phàm người học thuốc, tất phải hiểu thấu lý luận đạo Nho, có thông lý luận đạo Nho thì học thuốc mới dễ. Khi có thời giờ nhàn rỗi, nên luôn luôn nghiên cứu các sách thuốc xưa nay. Luôn luôn phát huy biến hóa, thu nhập được vào Tâm, thấy rõ được ở mắt thì tự nhiên ứng vào việc làm mà không phạm ...
  Chi tiết

Phạm Ngọc Thạch .một số điều nay mới kể


Cuộc đòi đời 59 năm (1909-1968) của Anh hùng Phạm Ngọc Thạch, nhà trí thức yêu nước đã được thuật lại trên nhiều cuốn sách và nhiều bài viết một cách trân trọng, là một cuộc đời chiến đấu oanh liệt, sáng tạo và phong phú, có sức cảm hóa lòng người.
  Chi tiết

Phan Ngọc - vị học giả và nhà “bách khoa” cuối cùng của một thế hệ - Nguyễn Hoà


Đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, tôi đã biết tới tiếng tăm của Phan Ngọc qua thầy cô và bạn bè ở khoa Văn hoá quần chúng, Đại học Văn hoá Hà Nội - nơi tôi được quân đội cử theo học.
  Chi tiết

Phạm Nhoc Thạch Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - người thầy thuốc lớn, thủ lĩnh thanh niên


Nhân dịp Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2009, thành lập và trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần 1 năm 2009, chúng tôi xin giới thiệu một số nét về cuộc đời, sự nghiệp của Anh hùng lao động, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (1909 - 1968), một thầy thuốc l...
  Chi tiết

HẢI THƯƠNG LÃN ÔNG- MỐI TÌNH CHUNG THUỶ CAO THƯỢNG


Báo Sức khoẻ & Đời sống, Bộ Y tế, số 59 có bài “Ông Làm Biếng” của nhà văn hóa Hữu Ngọc, giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới Monsieur le Paresseux của nữ văn sĩ Pháp Yveline Féray viết về cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông, ông tổ ngành Y Việt Nam.
  Chi tiết

PHẠM NGỌC THẠCH Người trí thức kiệt xuất của dòng họ, của dân tộc


Sáng 7-5, tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TPHCM, Sở Y tế TPHCM cùng Hội Truyền thống Phạm Ngọc Thạch đã làm lễ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của cố Bộ trưởng Bộ Y tế - Anh hùng Lao động Phạm Ngọc Thạch.
  Chi tiết

Âm án của Hải Thượng Lãn Ông


Trước danh y Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh - 1330), dưới thời Trần Dụ Tông, hầu hết các thầy thuốc Đông y ở nước ta vẫn làm thuốc theo các sách “Thần Nông bản thảo” và “Nội kinh Hoàng Đế” của người Trung Hoa để chữa bệnh cho thiên hạ. Bất kể con bệnh nào, dù có địa lý, phong tà, phong thổ khác nhau thì...
  Chi tiết

Phạm Ngọc Thạch


Phạm Ngọc Thạch sinh ngày 7 tháng 5 năm 1909 tại thị xã Quy Nhơn , tỉnh Bình Định . Cha ông là nhà giáo Phạm Ngọc Thọ, mẹ thuộc dòng hoàng tộc Huế.
  Chi tiết

Hải Thượng Lãn Ông


Nền y tế Việt Nam tự hào có Danh y Hải Thượng Lãn Ông (1720 - 1791), nêu gương sáng tài cao đức rộng. Nhằm vinh danh và kế thừa tấm gương lớn, từ năm 2000, chúng ta đã chính thức lấy ngày húy kỵ của danh y Hải Thượng Lãn Ông
  Chi tiết

Người vợ thầm lặng của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch


Qua những lần trò chuyện, nghe BS Phạm Ngọc Thạch kể về quê hương, Marie Louise vừa ngỡ ngàng, vừa bắt đầu hiểu ra còn có những vấn đề rất nặng nề, phức tạp giữa những người nắm quyền ở nước Pháp và thuộc địa. Lòng nhiệt thành, tài năng và sự tận tụy của BS Thạch đã thuyết phục cô.
  Chi tiết

Học thuyết thủy hỏa của Hải Thượng Lãn Ông


Với Hải Thượng Lãn Ông, y lý của Đông phương với các học thuyết triết học duy vật cổ như âm dương, ngũ hành... được vận dụng vào lĩnh vực y học đã được khai thác một cách sâu sắc và sáng tạo.
  Chi tiết

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, một tấm gương sáng ngời


Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (1909-1968) là Bộ trưởng y tế đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà từ tháng 9 năm 1945, song do chiến tranh, ông không có điều kiện thực hiện nhiệm vụ. Ông chính thức nhận nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ y tế năm 1954 và Bộ trưởng Bộ y tế năm 1958 cho đến khi mất năm 1968 ở ...
  Chi tiết

Chuyện tình cảm động của Hải Thượng Lãn Ông


Biết được cuộc đời riêng tư trắc trở của bà mà nguyên nhân do mình tạo ra, Lê Hữu Trác rất hối hận. Ông định mời bà về Hương Sơn (Hà Tĩnh), lập chùa và chu cấp cho bà để bà yên tâm tu nốt quãng đời còn lại, để tuổi già còn có chỗ cậy.
  Chi tiết

NHỚ ĐỒNG CHÍ BÁC SĨ PHẠM NGỌC THẠCH NHỮNG NGÀY TRƯỚC CÁCH MẠNG THÁNG TÁM GS. TRẨN VĂN GIÀU


Từ lúc tôi còn ngồi Khám lớn, tôi đã nghe kháo về Phạm Ngọc Thạch. Nhưng phải đến đầu năm 1943, khi rời U Minh trở lại Sài Gòn, tôi mới gặp anh tại phòng khám tư ở đường Chasseloup. Đưa tôi đến Thạch là Rigorni một cựu sinh viên Paris và Moscou.
  Chi tiết

Hải Thượng Lãn Ông


Hải Thượng Lãn Ông ("Ông già lười Hải Thượng" [1] ) là biệt hiệu của danh y Lê Hữu Trác [2] [3] ( 11 tháng 12 , 1720  – 1791). Ông tinh thông y học , văn chương , là danh nhân Việt Nam thế kỉ XVIII được nhiều người kính trọng.
  Chi tiết

Một số điều về Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch


Cuộc đời 59 năm (1909-1968) của Anh hùng Phạm Ngọc Thạch, nhà trí thức yêu nước đã được thuật lại trên nhiều cuốn sách và nhiều bài viết một cách trân trọng, là một cuộc đời chiến đấu oanh liệt, sáng tạo và phong phú, có sức cảm hóa lòng người.
  Chi tiết

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác niềm tự hào của y học Việt


Từ Đông Tây kim cổ hiếm thấy một bậc Đại danh y toàn năng không chỉ về y thuật, nhân thuật mà còn là nhà tư tưởng, nhà khoa học lớn, nhà giáo dục, nhà văn bậc thầy như Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở Việt Nam.
  Chi tiết

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch-Bộ trưởng Y tế đầu tiên của nước ta


Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch sinh ngày 7/5/1909 tại Quy Nhơn, tốt nghiệp bác sỹ y khoa ở Pari năm 1934, về Sài gòn mở phòng khám tư năm 1936.
  Chi tiết

Giáo Sư dịch tễ học, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tăng Ấm: “Ông dịch tễ” của nhân dân


Là thầy thuốc có công xây dựng và phát triển ngành y tế dự phòng và chống dịch bệnh trong quân y, dân y, hơn 60 năm phục vụ cách mạng, GS. Nguyễn Tăng Ấm được Đảng, Nhà nước ghi nhận với các danh hiệu: Giáo sư dịch tễ học (1980), Thầy thuốc nhân dân (1989), Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, được tặng th...
  Chi tiết

Cách mạng và ba chàng rể nhà họ Vi


Giáo sư Hồ Đắc Di sinh năm Canh Tý (1900) trong một danh gia vọng tộc ở cố đô Huế, một dòng họ có tới năm nàng dâu là công chúa, công nữ và có số thượng thư, tổng đốc khó đếm hết.
  Chi tiết

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910-1967)


Việc sản xuất “ nước lọc Penicillin ” của GS Đặng Văn Ngữ có ý nghĩa đặc biệt lớn lao, góp phần đắc lực cho công cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi. Nhờ nước lọc Penicillin m à 80% thương binh có thể trở về đơn vị chiến đấu không bị cưa chân tay.
  Chi tiết

HỒ ĐẮC DI (1900-1984)


Giáo sư Hồ Đắc Di, sinh nǎm 1900, đại biểu Quốc hội từ khóa 2 đến khóa 5, Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội các khoá 2,3,4, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội,
  Chi tiết

GIÁO SƯ PHẠM KHUÊ - NGƯỜI THẦY HOÀN HẢO


GS Phạm Khuê (1925-2003) là người con thứ tám trong số 16 người con của học giả Phạm Quỳnh. Khi nổ ra cuộc Cách Mạng Tháng Tám thì Phạm Khuê đang là sinh viên trường đại học y khoa, sống cùng gia đình chị cả Phạm Thị Giá (1913-2000) tại nhà số 5 Phố Hàng Da, Hà Nội.
  Chi tiết

Hồ Đắc Di


Ông sinh ngày 11 tháng 5 năm 1900 trong một gia đình quý tộc gốc Huế, vốn có truyền thống khoa bảng. Tuy xuất thân Nho học, nhưng thân phụ ông là cụ Hồ Đắc Trung , thân mẫu ông là cụ Châu Thị Ngọc Lương đều hướng các con theo hướng văn hóa Tây phương
  Chi tiết

GIÁO SƯ NGUYỄN HUY PHAN - Người khai sinh ngành vi phẫu thuật Việt Nam


Có những điều là hoang đường, không tưởng ngày hôm nay nhưng lại trở thành hiện thực trong ngày mai. Trong y học cũng có một câu chuyện như vậy, mang tên là vi phẫu thuật. Khoảng những năm 80 của thế kỷ trước, Thiếu tướng, GS, TSKH Nguyễn Huy Phan
  Chi tiết

Giáo sư Hồ Đắc Di – Nhà y học – triết Nhân Đến với cách mạng từ lòng yêu nước


GS Hồ Đắc Di sinh ngày 11/5/1900, đúng vào ngày Phật Đản năm Canh Tý theo lịch âm, trong một danh gia vọng tộc ở cố đô Huế, một dòng họ có tới năm nàng dâu là công chúa, công nữ, và số thượng thư, tổng đốc khó đếm hết.
  Chi tiết

Chùa Giám, nơi suy tôn Đại danh y Tuệ Tĩnh


Du khách dừng chân trước tấm bảng giới thiệu lịch sử chùa Giám. Chỉ khoảng vài chục hàng chữ nhưng chứa đựng hàng trăm năm thời gian, ghi dấu biết bao công lao to lớn của danh y Tuệ Tĩnh và công đức của những người tạo dựng chùa từ bao đời đến nay.
  Chi tiết

GS Nguyễn Tài Thu, “ông thần châm cứu phương Đông”


  Tên tuổi GS Nguyễn Tài Thu không xa lạ đối với mọi người. Tôi chỉ muốn nêu lên một hiện tượng mới: Danh tiếng của ông tại châu Mỹ Latin xa xôi…
  Chi tiết

Danh y Hoàng Đôn Hòa cứu người công đức bao la


Chuyện xưa kể rằng, ngày nọ có một hung thần xuống trần gian, hắn vào nhà tên Ngưu và ép buộc: "- Một là mày giết mẹ, hai là mày giết anh và thứ ba là uống rượu".
  Chi tiết

Mexico-Việt Nam tăng cường hợp tác về châm cứu


Nhân dịp đầu xuân Canh Dần 2010 và Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Thượng nghị sỹ Alberto Anaya, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT) đến thăm đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương đang thực hiện dự án hợp tác châm cứu giữa hai nước tại thành phố Monterrey, bang Nuevo Leon, miền Bắc Mex...
  Chi tiết

GS-NGND Vũ Văn Chuyên - Cuốn từ điển sống về thực vật chữa bệnh


Những người thành danh cùng thế hệ đã lần lượt ra đi, nay chỉ còn lại vài người, trong đó có ông - GS, Nhà giáo nhân dân Vũ Văn Chuyên. Nhiều bài báo đã từng viết về ông, ca tụng ông với một tấm lòng kính trọng, tình cảm trìu mến.
  Chi tiết

Sưởi ấm cái Tết cho trẻ tàn tật


Giáo sư Nguyễn Tài Thu - Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật (TETT) Việt Nam , cho biết: Hiện, nước ta có khoảng 3 triệu trẻ tàn tật. Số cháu bị teo cơ, bại não, liệt chiếm đa số. Việc chữa trị cho các cháu gặp nhiều khó khăn về kinh phí, điều kiện y tế...
  Chi tiết

THIẾU TƯỚNG, THẦY THUỐC NHÂN DÂN VÕ VĂN VINH Người cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp cho ngành Quân y


Thiếu   tướng, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Võ Văn Vinh sinh ngày 2/7/1918 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông từ trần ngày 8/4/2010 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
  Chi tiết

Giáo sư thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu


Anh hùng lao động, Giáo sư thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu, Viện trưởng Viện Châm cứu, một đảng viên trưởng thành từ Quyết tử quân Thủ đó luôn toát lên cốt cách người cộng sản anh hùng thời kỳ đổi mới học hỏi và sáng tạo không ngừng, dành toàn bộ tâm huyết cho sự nghiệp chǎm sóc sức khỏe nhân d...
  Chi tiết

TS. Nguyễn Duy Cương: Người trọn đời cống hiến cho ngành dược


Ngày 2/10/2006, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1061/2006/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Duy Cương, Chủ tịch Hội Dược học Việt Nam đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo từ năm 1996-2005
  Chi tiết

Giáo sư - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu


Tác giả của 20 cuốn sách về châm cứu: Tân châm, Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật, Thủy châm, Nhĩ châm, Mai hoa châm, Điện châm cai nghiện ma túy…
  Chi tiết

Thiếu tướng, Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - Một người con Hà Nội


Năm 1949, Viện Hàn lâm y học quốc gia Pháp đã quyết định trao giải TesTut cho cuốn sách Hình thái học người và giải phẫu mỹ thuật do giáo sư Đỗ Xuân Hợp viết chung với giáo sư Pierre Huard, một công trình nghiên cứu công phu, một bộ sưu tập phong phú làm nền cho nhiều ngành khoa học: y học, khảo c...
  Chi tiết

Giáo sư Nguyễn Tài Thu: Những chuyện bây giờ mới nói


Nhiều người gọi ông là “huyền thoại sống”, là “thần kim” vì ông đã đem lại hạnh phúc, niềm hy vọng sống cho hàng trăm ngàn người bệnh. Sở hữu những “bí kíp” về châm cứu làm bạn bè thế giới kinh ngạc, song vị giáo sư tài danh này lại phải bươn chải với chính những người trong ngành để bảo vệ bộ môn...
  Chi tiết

Phạm Gia Triệu – LÁ THƯ CHIÊU HỒI VÀ TẤM LÒNG KIÊN ĐỊNH


Câu chuyện đưa chúng ta về vùng Khe Chè-Mi Siu, vùng giáp ranh của hai tỉnh Hà Bắc, Quảng Ninh. Đây là căn cứ của Đệ tứ chiến khu thời khởi nghĩa 1945.
  Chi tiết

Cây kim châm vàng Việt Nam ở Mexico


TP - Từ cái trung tâm châm cứu đầu tiên ra đời ở Monterrey (Mexico) năm 2000, chỉ một  năm sau (2001) đã mọc lên một trung tâm nữa ở giữa  Mexico City đông đến 20 triệu dân, hai năm sau nữa (2003) thêm một trung tâm ở thành phố Zacatecas, nằm cách thủ đô ngót nghìn cây số.
  Chi tiết

Giáo sư Phạm Gia Triệu - NGƯỜI THÀY THUỐC NHÂN DÂN KIÊN CƯỜNG, TẬN TỤY VÀ TÀI NĂNG


ó là anh hùng Giáo sư Phạm Gia Triệu, chuyên viên đầu ngành ngoại khoa Quân y. Anh sinh ngày 15-01-1918 tại làng Hành Thiện, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ), quê hương của nhiều nhà trí thức yêu nước Cách mạng.
  Chi tiết

GS-BS Nguyễn Tài Thu: 20 năm đi tìm mộ "người dưng


Giadinh.net - 7 cuốn nhật ký đã ố vàng. GS Tài Thu lần giở từng trang ghi chép từng ca mổ những năm tháng ở chiến trường. Giọng đọc ông nghèn nghẹn khi nhắc tới những chiến sĩ đã chết trên tay ông.
  Chi tiết

NGUYỄN VĂN HƯỞNG


Nguyễn Văn Hưởng ( 22 tháng 12 năm 1906 - 4 tháng 8 năm 1998 ) là Giáo sư , Bác sĩ vi trùng học và Đông y , cố Bộ trưởng Bộ Y tế , Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam , Đại biểu Quốc hội khóa I, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Q...
  Chi tiết

Những thầy thuốc Việt Nam vượt nửa vòng trái đất trị bệnh cứu người


Kế tục và phát triển những tinh hoa của nền y học cổ truyền dân tộc, nhiều năm qua, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đứng đầu là Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Tài Thu đã không ngừng nghiên cứu
  Chi tiết

“Nhạc trưởng ngành tim mạch" nhận danh hiệu Anh hùng


Ngày 28/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam
  Chi tiết

GS Nguyễn Tài Thu, “ông thần châm cứu phương Đông”


Tên tuổi GS Nguyễn Tài Thu không xa lạ đối với mọi người. Tôi chỉ muốn nêu lên một hiện tượng mới: Danh tiếng của ông tại châu Mỹ Latin xa xôi…
  Chi tiết

NGUYỄN NGỌC DOÃN, ANH HÙNG CÁC LỰC LƯỢNG VŨ TRANG, THẦY THUỐC NHẦN DÂN. TƯỞNG NHỚ THIẾU TƯỚNG GIÁO SƯ


Trong thời gian gần 40 năm ở Bệnh viện Trung ­ương Quân đội 108, tôi đã làm việc, công tác, phối hợp, giao tiếp với nhiều lớp Bác sĩ.
  Chi tiết

Cây quinquina và bác sỹ Nguyễn Kinh Chi


Xuất thân trong một gia đình Nho học yêu nước tại ngôi nhà Chi Gia Trang( [1] ) ở làng Đông Thượng, xã Ích Hậu, huyện Can Lộc (nay là huyện Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh,
  Chi tiết

Mừng thọ giáo sư Nguyễn Thiện Thành


Chiều 28-9, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các cán bộ cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đã đến thăm, mừng thọ anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, giáo sư Nguyễn Thiện Thành tại nhà riêng ở Q.10 (TP.HCM), nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của ông (30-9-1919).
  Chi tiết

Thứ trưởng y tế : Bác sỹ Nguyễn Kinh Chi


Ông sinh ngày 22 tháng 12 năm 1899, nguyên quán làng Đông Thượng, xã Ích Hậu, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1918 – 1922 học và tốt nghiệp Y sỹ Đông Dương tại Hà Nội.
  Chi tiết

GS.BS. Nguyễn Văn Thủ - Một trí thức lớn Nam Bộ: Một thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên


Trong hội thảo về trí thức thời Nam Bộ kháng chiến, GS. Trần Văn Giàu đã từng nhắc đến GS.BS. Nguyễn Văn Thủ như một điển hình, đã không ngần ngại từ bỏ giàu sang để lao vào cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
  Chi tiết

Anh hùng Phạm Gia Triệu


Trong kháng chiến chống Pháp, Phạm Gia Triệu liên tục công tác ở cơ sở, có thành tích xây dựng quân y khu Đông Triều, trung đoàn 96. Trong các chiến dịch Biên Giới, Đường số 18, Điện Biên Phủ, anh nêu cao tinh thần dũng cảm, tận tuỵ cứu chữa, chăm sóc thương binh.
  Chi tiết

GIÁO SƯ CHU VĂN TƯỜNG


Trong “bộ tứ”: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, nếu chuyên gia đầu ngành về Nội khoa là GS. Đặng Văn Chung, bậc thầy về Ngoại khoa không thể không nhắc đến GS. Tôn Thất Tùng, số một về Sản, người ta nhắc đến GS. Đinh Văn Thắng thì trong lĩnh vực Nhi khoa, không ai có thể quên công lao và tầm vóc của...
  Chi tiết

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đại tá, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Trương Tấn Lập


Tại ấp 2, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Quân khu IX vừa long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho đại tá, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Trương Tấn Lập, người con của quê hương Vĩnh Viễn anh hùng. Đến dự lễ có đại diện lãnh đạo Quân khu IX, Bộ Chỉ huy Quâ...
  Chi tiết

GS NGUYỄN HUY PHAN –NGƯỜI ĐI TIÊN PHONG TRONG PHẪU THUẬT TẠO HÌNH


Thuở nhỏ, tôi đã chứng kiến cảnh chết đi sống lại của anh tôi khi bị viêm ruột thừa cấp. Người cứu sống anh là giáo sư Tôn Thất Tùng. Chỉ bằng một can thiệp phẫu thuật chính xác, kịp thời, ranh giới giữa cái sống và chết được minh định. Từ đó, tôi luôn mơ ước được trở thàn...
  Chi tiết

THẦY THUỐC NHÂN DÂN DƯỢC SỸ , ĐẠI TÁ NGUYỄN TRẦN THÀNH


Dược sỹ Nguyễn Trần Thành   sinh ngày 13 tháng 2   năm 1929 tại xã Sơn Đồng, huyện Quỳnh Côi (nay là xã Quỳnh Giao) tỉnh Thái Bình
  Chi tiết

Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền: Dành hết cả cuộc đời vì sự nghiệp xây dựng ngành dược Việt Nam


Giáo sư - Tiến sĩ Trương Công Quyền sinh tại Quảng Ngãi. Từ năm 16 tuổi, ông đã sang Pháp học trường luật, đại học văn... Nhưng rồi cuối cùng lại quyết định chọn học ngành dược tại trường Đại học Tổng hợp Toulouse .
  Chi tiết

Nhà giáo ưu tú Đại tá, Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Duy Tuân


 Đại tá GS.TS Nguyễn Duy Tuân sinh ngày 8 tháng 12 năm 1928 tại Hà Nội, nguyên quán xã Xuân Lôi, huyện Võ Giàng (nay thuộc xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) tỉnh Bắc Ninh.
  Chi tiết

Giáo sư y khoa, Thiếu tướng QĐND Nguyễn Huy Phan


người tiên phong trong phẫu thuật tạo hình, quê xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội . Ông tham gia chống Pháp từ sau cách mạng tháng 8-1945 trong lĩnh vực quân y của QĐNDVN.
  Chi tiết

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện - Sống để trả nợ đời


(Dân trí) - Nguyễn Khắc Viện tiêu biểu cho một thế hệ trí thức nước ta, sinh ra vào buổi Nho học hết thời, lớn lên thời kỳ phương Tây gọi là “giữa hai cuộc đại chiến”.
  Chi tiết

Giáo sư Vũ Thị Phan với giải thưởng Kovalepxkaia


Giáo sư Vũ Thị Phan-Nguyên Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương là một nhà khoa học luôn tâm huyết với công tác phòng chống bệnh sốt rét, các bệnh ký sinh trùng và côn trùng truyền bệnh; trong sự nghiệp của mình Giáo sư đã đào tạo nhiều thế hệ học trò trưởng thành và trở th...
  Chi tiết

NGUYỄN KHẮC VIỆN LÀM THƠ XUÂN CHỮ HÁN


Kể lại cảm tưởng lần gặp Nguyễn Khắc Viện vào năm 1960, Tiến sĩ sử học Charles Fourniau, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, viết:
  Chi tiết

Giáo sư Tiến sĩ khoa học Bùi Đại-vị Tướng chuyên diệt sốt


Giáo sư tiến sĩ khoa học Bùi Đại, nguyên giám đốc bệnh viện 108 là một chuyên viên đầu ngành về Dịch học quân sự, chuyên gia cố vấn Chương trình PCSRQG, từng là Trưởng Tiểu ban Truyền nhiễm Quân đội.
  Chi tiết

Đôi nét về Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện


Tôi đã quen biết Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện vào cuối năm 1949 khi tới viện điều dưỡng Saint-Hilaire du Touvet là Viện điều dưỡng lao của trí thức và sinh viên (ở vùng núi Isère, Pháp).
  Chi tiết

BÁC SĨ HOÀNG TÍCH MINH - NGƯỜI THẨY TIÊU BIỂU VỀ Y HỌC DỰ PHÒNG NƯỚC TA


Học xong những năm đầu ở Trường Y Hà Nội, anh thanh niên Hoàng Tích Minh (sinh năm 1904) cùng người anh là Hoàng Tích Trí sang Pháp tiếp tục hoàn thiện việc học của mình.
  Chi tiết

NGUYỄN KHẮC VIỆN Lê Quý Đôn thời nay" và những chuyện vui về học tiếng Pháp


Nguyễn Khắc Viện là một trong những người Việt Nam cận đại giỏi tiếng Pháp, là dịch giả của một trong những bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Pháp hay nhất, người đã nhận giải thưởng lớn của Viện Hàn lâm Pháp và ông cũng là tác giả nhiều bộ sách giới thiệu văn hóa, văn học và lịch sử Việt Nam bằng t...
  Chi tiết

Bác sỹ Hồ Văn Huê


BS.Hồ Văn Huê là bác sĩ , đại tá quân y Quân đội nhân dân Việt Nam, quê ở thị xã Tân An nay là thị xã Tân An , tỉnh Long An .
  Chi tiết

Nguyễn Khắc Viện tiêu biểu cho một thế hệ trí thức nước ta


Nguyễn Khắc Viện tiêu biểu cho một thế hệ trí thức nước ta, sinh ra vào buổi Nho học hết thời, lớn lên thời kỳ phương Tây gọi là “giữa hai cuộc đại chiến”. Nguyễn Khắc Viện thuộc lớp người hội nhập thế giới đương đại mà không đoạn tuyệt di sản cổ truyền.
  Chi tiết

Bác Hồ với trí thức Hà Nội


Tình cảm và cách dùng người tài của Bác Hồ nói chung, trong đó có lớp nhân sĩ trí thức của Thủ đô Hà Nội nói riêng trong cuộc kháng chiến vĩ đại là một tư tưởng nhân văn, sáng suốt dựa trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc của Người...
  Chi tiết

Học giả Nguyễn Khắc Viện: Con đường đến lẽ phải


Có nhiều con đường đến với cách mạng, cũng như có nhiều con đường đến với thành Rome. Học giả Nguyễn Khắc Viện (1913 - 1997) đến với cách mạng bằng con đường riêng của mình
  Chi tiết

Vũ Thị Phan : Phòng chống sốt rét là đam mê suốt cuộc đời tôi


Vừa là một là Viện trưởng, thầy thuốc nhân dân vừa là đại biểu Quốc hội, đại biểu đại hội Đảng nhưng giáo sư vẫn luôn gần gũi và cởi mở với mọi người xung quanh, với anh chị em đồng nghiệp.
  Chi tiết

Nguyễn Khắc Viện – Nhà bác học lỗi lạc, một con người giàu nghị lực


Khi vào đời, Nguyễn Khắc Viện chuẩn bị cho mình nghề thầy thuốc. Số phận lại hướng Ông vào nhiều nghề khác và là một nhà y học có uy tín. Là nhà bác học, Ông giống Lê Quý Đôn. Là nhà y học, Ông giống Lê Hữu Trác.
  Chi tiết

Hồi ký đồng chí Vũ kỳ về Trân Đăng Ninh


“Chúng tôi khiêng được xe lên và đưa xe về nơi gửi nhờ. Đúng 9 giờ sáng, gia chủ rất thành tâm mời chúng tôi ăn cỗ Tết.
  Chi tiết

NGUYỄN KHẮC VIỆN


Theo Wikipedia - Nguyễn Khắc Viện ( 1913 - 1997 ) là Nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà nghiên cứu văn hóa và tâm lý - y học - giáo dục, Giải thưởng Nhà nước Việt Nam và Grand prix de la Francophonie của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp . Ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu giá trị c...
  Chi tiết

GS. Đinh Văn Thắng - Người thầy của ngành phụ sản


Các giáo sư, các thầy thuốc tài năng của ngành sản phụ khoa luôn nhớ về GS. Đinh Văn Thắng, người thầy tận tụy và mẫu mực, có tâm hồn và nhân cách lớn, là người sáng lập - lãnh đạo ngành với nhiều cống hiến lớn cho việc bảo vệ sức khỏe phụ nữ và bà mẹ Việt Nam.
  Chi tiết

"Một đôi lời" cuối cùng của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện


Giữa tháng 11-1996, được tin anh Viện lại ốm nặng khó bề qua khỏi, từ Huế tôi lên tàu ra Hà Nội. Nhưng hôm đó, lụt tắc đường ở Quảng Ngãi, chuyến tàu trưa hẹn lại 18 giờ tối; chiều tối ra, lại hẹn 22 giờ. Vừa lúc, có người bạn từ Hà Nội vào cho biết sức khỏe anh Viện đã khá lên nhiều. Thế là tôi t...
  Chi tiết

Đại tá, GS-TS Nguyễn Thúc Tùng - NGƯỜI XÂY DỰNG NGÀNH QUÂN Y VIỆT NAM


(Sóng Trẻ) - Đại tá, GS-TS Nguyễn Thúc Tùng là người thuộc thế hệ đầu tiên xây dựng ngành Quân y của nước ta. Ông là bác sỹ, chiến sỹ hoạt động ở khắp các chiến trường Nam Trung Bộ suốt chín năm kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, sau đó ông đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Tr...
  Chi tiết

De la maladie mentale aux troubles psychologiques - Docteur Nguyễn Khắc Viện


L'objet de notre étude concerne les phénomènes liés à ce que nous appelons les troubles psychologiques.
  Chi tiết

Thêm 2 đường phố mới của Thủ đô mang tên GS. Đỗ Xuân Hợp và BS. Trần Văn Lai


Ngày 9/12 HĐND Thành phố Hà Nội đã  thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
  Chi tiết

Tiểu sử Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện


Nguyễn Khắc Viện (1913-1997): nhà báo, nhà nghiên cứu Việt Nam. Xuất thân từ một gia đình   khoa bảng xã Sơn Hoà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Thân phụ của ông là cụ Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm, làm Thượng thư Bộ Lễ triều đình Nhà Nguyễn.
  Chi tiết

GS Đỗ Xuân Hợp, vị tướng quân y ngoài Đảng


Là nhà giải phẫu học nổi tiếng, quyết rời bỏ “Hà Nội vàng son” lên rừng tham gia kháng chiến, ông trở thành vị tướng không phải đảng viên cộng sản.
  Chi tiết

GS Đỗ Tất Lợi, một người kế thừa Tuệ Tĩnh, Lãn Ông


Là tác giả cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam 1.274 trang khổ lớn, bìa cứng, tái bản 15 lần, ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1.
  Chi tiết

Đỗ Xuân Hợp


Đỗ Xuân Hợp ( 1906 – 1985 ) là một thầy thuốc nổi tiếng và là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam , hàm thiếu tướng ; nguyên Ủy viên Thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa IV.
  Chi tiết

GS.TS Đỗ Tất Lợi - Người lãng du đi tìm thuốc


TTO - Lương y Phan Công Tuấn Phó TBT Tạp chí Cây Thuốc Quý vừa gửi đến Tuổi Trẻ bài thơ phác thảo chân dung GSTS Đỗ Tất Lợi, "thay cho nén tâm nhang tưởng niệm "cây đại thụ giữa rừng thảo dược", "ông vua" dược liệu học Việt Nam"... TTO xin đăng toàn văn.
  Chi tiết

Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985)


Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985) là một Giáo sư, Bác sĩ, là người đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng danh từ y học nói chung và thuật ngữ giải phẫu nói riêng và là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Testút của Viện Hàn lâm Y học Pháp.
  Chi tiết

GS.TS Đỗ Tất Lợi


GS.TS Đỗ Tất Lợi (1/2/1919-3/2/2008) là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng của Việt Nam.
  Chi tiết

ĐỖ XUÂN HỢP-ÔNG VUA CỦA NGÀNH GIẢI PHẪU HỌC VIỆT NAM (*)


Cho đến nay, không riêng gì các thế hệ sinh viên y khoa mà ngay cả chúng ta cũng đều tự hào khi biết trong bộ sách giá trị Anatomie Topographique của Henri Rouvierè
  Chi tiết

B3-Đỗ Tất Lợi, nhà dược học phương Đông lỗi lạc


Giáo sư, tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi vừa qua đời tại Hà Nội sau một thời gian dài bị bệnh, thọ 90 tuổi. Tốt nghiệp dược sĩ tại Đại học Y - Dược Đông Dương, ông được coi là một nhà dược học phương Đông lỗi lạc, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp của dân tộc và khoa học.
  Chi tiết

GS Chung để lại trong tôi nhiều dấu ấn”


Là lớp đầu tiên được học tập dưới chế độ mới, được sự dìu dắt, dạy bảo từ những người thầy, những nhà Y học đầu ngành như Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ...
  Chi tiết

GS-TS Đỗ Tất Lợi - Người xứng danh tiến sỹ không cần bảo vệ luận án


GS-TS Đỗ Tất Lợi, nhà dược học lớn thế kỷ 20, đã vĩnh biệt chúng ta hồi 14 giờ 30 ngày 3-2, tại Hà Nội, thọ 90 tuổi. Gần như toàn bộ cuộc đời ông đã hiến dâng cho y - dược học
  Chi tiết

GS Đặng Văn Chung: Người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ nội khoa


(Dân trí) - Từng lên Việt Bắc cùng GS Hồ Đắc Di và BS Tôn Thất Tùng giảng dạy tại ĐH Y kháng chiến. Sau ngày giải phóng Thủ đô, ông ở lại Hà Nội, cùng đồng nghiệp góp sức xây đắp nền Y học Việt Nam. Ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000.
  Chi tiết

GS.Đỗ Tất Lợi - Tôi muốn noi gương các vi danh y tiền bối


GS-TS Đỗ Tất Lợi là một dược sỹ giỏi, được nhiều nhà khoa học, dược học trong và ngoài nước biết đến. Ông cũng nổi tiếng là người đã cất công lặn lội qua hầu hết các vùng núi sâu, rừng thẳm của nước ta để tìm ra những vị thuốc, cây thuốc dân tộc và học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu lưu truyền...
  Chi tiết

GS ĐẶNG VĂN CHUNG: NGƯỜI THẦY CỦA NHIỀU THẾ HỆ BÁC SĨ NỘI KHOA


Chiếc xe hơi xịch đỗ trước ngôi nhà ba tầng ở một ngõ vắng đầu phố Hai Bà Trưng (Hà Nội). Xuống xe, theo thói quen BS Đặng Văn Chung tra chìa vào  ổ khoá, mở hòm thư riêng ở cánh cổng sắt.
  Chi tiết

Giáo sư Đỗ Nguyên Phương từ trần


Giáo sư Đỗ Nguyên Phương, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam vừa đột ngột từ trần do một cơn đau nặng hồi 11 giờ 10 phút, ngày 3/10/2008, tại Hà Nội. Hưởng thọ 71 tuổi.
  Chi tiết

GS Đặng Văn Chung, người thầy thuốc nội khoa tiêu biểu


Nếu Tôn Thất Tùng là người thầy thuốc ngoại khoa tiêu biểu, thì Đặng Văn Chung là người thầy thuốc nội khoa tiêu biểu trong y học Việt Nam hiện đại.
  Chi tiết

GS.TSKH Đỗ Nguyễn Phương - Luôn hướng nền y tế tới công bằng


Ông là người giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế lâu nhất trong các đời Bộ trưởng từ trước tới nay, gần hai nhiệm kỳ 8 năm và để lại những dấu ấn sâu sắc trong lịch sử của Y tế Việt Nam, trong lòng đội ngũ cán bộ nhân viên thầy thuốc và đặc biệt trong lòng nhân dân...
  Chi tiết

Nguyễn Tài Thu: “Tôi sẽ giúp Sa Pa mở một trung tâm châm cứu cho nhân dân địa phương và khách du lịch”


Giáo sư - tiến sĩ - Anh hùng Lao động - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu: “Tôi sẽ giúp Sa Pa mở một trung tâm châm cứu cho nhân dân địa phương và khách du lịch”
  Chi tiết

GS - TS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng của bệnh nhân nghèo


Trưa ngày 3.10, GS - TS Đỗ Nguyên Phương đã mất đột ngột tại nhà riêng. Người bác sĩ - Giáo sư - TS triết học đã yên nghỉ ở tuổi 72, để lại đằng sau những đóng góp lớn cho ngành y tế.
  Chi tiết

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng bằng châm cứu


Phương pháp cai nghiện đặc biệt này của giáo sư Nguyễn Tài Thu, Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam, đã đem lại những kết quả rất khả quan. Hơn 85% trong số 1.700 người được điều trị bằng châm cứu đã dứt nghiện hẳn trong vòng 1-2 tuần.
  Chi tiết

Cố Bộ trưởng GS.TS. Đỗ Nguyên Phương - Một tài năng lớn, một nhân cách lớn


GS.TS. Đỗ Nguyên Phương là vị Bộ trưởng Bộ Y tế thứ 7 kể từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay, giai đoạn từ năm 1995 - 2002. Ông là người giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế gần 2 nhiệm kỳ (7 năm) và là một trong những người có nhiều công lao đóng góp cho nền y tế Cách mạng Việt Nam.
  Chi tiết

GS-BS Nguyễn Tài Thu: 20 năm đi tìm mộ "người dưng"


  Giadinh.net - 7 cuốn nhật ký đã ố vàng. GS Tài Thu lần giở từng trang ghi chép từng ca mổ những năm tháng ở chiến trường. Giọng đọc ông nghèn nghẹn khi nhắc tới những chiến sĩ đã chết trên tay ông.
  Chi tiết

Giáo sư Đỗ Nguyên Phương - Một người thầy đáng trân trọng


Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh của ông mặc áo trấn thủ với tư cách Bí thư Đoàn trường Đại học Y - Dược Hà Nội niềm nở tiếp đón chúng tôi - những tân sinh viên y khoa Hà Nội 46 năm về trước. Năm 1972, thầy với mũ tai bèo và bộ quân phục quân Giải phóng chia tay chúng tôi vào chiến truờng B2. ở ông, lúc n...
  Chi tiết

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Việc càng khó, càng muốn làm


Cha tôi năm nay gần 90 tuổi, nguyên là một sĩ quan của Đoàn 559, từng hơn mười năm lăn lộn ở Trường Sơn. Những năm gần đây, mỗi khi có thời gian cùng ngồi trò chuyện với ông, nhớ lại "thời trung niên sôi nổi" của ông trong chiến tranh, tôi thường nghe thấy ông nhắc tới vị thủ trưởng cũ của mình, T...
  Chi tiết

Cố Bộ trưởng Bộ Y tế - Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương: Một tài năng lớn, một nhân cách lớn


Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Nguyên Phương là vị Bộ trưởng Bộ Y tế thứ 7 kể từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay, giai đoạn từ năm 1995-2002. Ông là người giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế gần 2 nhiệm kỳ (7 năm) và là một trong những người có nhiều công lao đóng góp cho nền y tế Cách mạng Việt Nam...
  Chi tiết

Chuyện đưa 5.000 con lừa ra trận đêm Noel năm 1971


Cách nay vừa đúng 40 năm, cũng vào dịp lễ Noel năm 1971, để chuẩn bị cho chiến dịch “81 ngày đêm hoa lửa” ở mặt trận Quảng Trị, Đoàn 808, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã được giao một nhiệm vụ đặc biệt. Đó là lặng lẽ hành quân đến ga Đồng Đăng, tỉnh lạng Sơn
  Chi tiết

Lời dẫn Chương Nhân vật và Sự kiện


Mục N hân Vật giới thiệu một số nhân vật theo các tiêu chí : niên trưởng,lập đức,lập công, lập ngôn, uy tín ảnh hưởng trong nhân dân và y giới . Những tiêu chí tuyển chọn giới thiệu chỉ có ý nghĩa tương đối, chắc chắn còn nhiều nhân vật y dược sáng danh mà chưa được đề cập ...
  Chi tiết

“ Cẩm y vệ ” số 1 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Tôi đã thoát khỏi thế "ngàn cân treo sợi tóc" chính nhờ tinh thần cảnh giác, phong cách làm việc cẩn trọng của Đại tướng - đó là lời tâm sự của bác sĩ Phạm Văn Ngà, người trực tiếp chăm sóc sức khoẻ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt 30 năm  (1965 - 1995).
  Chi tiết
 
 TinTucMoi
Category
 
 Liên kết
 Tác giả - Tác phẩm

ArticleCategory
Skip Navigation Links.
 Số lượng người truy cập  

 

 

Copyright 2010 by Quân Dân Y. Được phát triển bởi Việt Khoa